Tin nổi bật
VNPT chuẩn bị nguồn lực cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
VNPT bắt tay với đối tác Qualcomm, để phát triển các sản phẩm thiết bị điện tử tiên tiến cung cấp cho thị trường Trung Quốc và các quốc gia còn lại. Chủ tịch VNPT cho hay, VNPT sẽ đóng vai trò tích cực và quan trọng trong việc chuẩn bị hạ tầng và nguồn lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT. 

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ (Patent License Agreement – PLA) giữa VNPT Technology và Qualcomm vào sáng 22/2/2017,  Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT hàng đầu của Việt Nam cùng với năng lực sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông công nghệ tiên tiến, VNPT đóng vai trò tích cực và quan trọng trong việc chuẩn bị hạ tầng và nguồn lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết, chúng ta vẫn đang được tiếp tục chứng kiến sự phát triển nhanh chóng mang tính đột phá của công nghệ điện tử, viễn thông và CNTT. Chính sự phát triển này đã và đang đưa nhân loại vào vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu như cuộc cách mạng lần thứ ba chứng kiến sự ra đời của máy tính, số hóa và của kỷ nguyên Internet thì trong cuộc cách mạng thứ tư, chúng ta sẽ đến với sự kết hợp giữa thế giới thực, thế giới ảo và thế giới sinh vật. Công nghệ cho phép khả năng kết nối mọi người, mọi vật ở mọi nơi, mọi lúc cùng năng lực xử lý thông tin vô cùng lớn đã tạo tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chính phủ Việt Nam đã xác định Việt Nam phải chuẩn bị nguồn lực, nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để phát triển đất nước. Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT hàng đầu của Việt Nam cùng với năng lực sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông công nghệ tiên tiến, VNPT đóng vai trò tích cực và quan trọng trong việc chuẩn bị hạ tầng và nguồn lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Về hạ tầng kết nối, VNPT là doanh nghiệp có hạ tầng mạng viễn thông hiện đại, rộng khắp và là nhà mạng cung cấp truy nhập Internet cáp quang băng rộng lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh mạng di động băng rộng 3G, VNPT đang phủ sóng dịch vụ di động 4G trên toàn quốc. VNPT cũng cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp CNTT phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Về sản phẩm công nghệ, công nghiệp,  VNPT Technology, công ty thành viên của VNPT đã nghiên cứu phát triển và đưa ra thị trường hàng triệu thiết bị đầu cuối mạng viễn thông, thiết bị người tiêu dùng, đang tích cực đẩy mạnh phát triển các thiết bị di động thế hệ mới và thiết bị IoT phục vụ thị trường Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, để có thể phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị điện tử viễn thông và CNTT, VNPT cần có được các công nghệ mới trong đó có việc thuê bằng phát minh sáng chế của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Đó cũng là lý do VNPT bắt tay với đối tác Qualcomm, công ty sở hữu những phát minh sáng chế quan trọng được sử dụng trên toàn cầu.

Ông Trần Mạnh Hùng khẳng định, VNPT Technology - một công ty công nghệ công nghiệp, dù còn non trẻ nhưng đã khẳng định được vị trí tại thị trường Việt Nam với hàng triệu sản phẩm đã được tiêu thụ. Qualcomm chính là công ty nắm giữ nhiều công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt là các công nghệ di động. Những công nghệ này đã thúc đẩy sự phát triển mang tính cách mạng của ngành thông tin di động toàn cầu tạo tiền đề cơ bản và quan trọng dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Được sử dụng sáng chế của Qualcomm, VNPT Technology chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu khách hàng không chỉ tại thị trường Việt Nam mà trên cả thị trường quốc tế đầy tiềm năng.

VNPT Technology ký thỏa thuận sử dụng bản quyền với Qualcomm vào sáng 22/2/2017.

Ông Trần Hữu Quyền, Tổng giám đốc VNPT Technology cho biết, hai bên sẽ ký kết 2 thỏa thuận cấp phép sử dụng công nghệ trong các sản phẩm cung cấp cho thị trường Trung Quốc và thị trường các quốc gia còn lại.

Theo các thỏa thuận này, ngay sau khi ký kết ngày, VNPT Technology sẽ được Qualcomm cấp phép sử dụng hàng loạt sáng chế của hãng về công nghệ WCDMA và 4G để thiết kế, phát triển, sản xuất và cung cấp các sản phẩm cho mạng di động không dây trên toàn thế giới, bao gồm các sản phẩm đầu cuối di động, các thiết bị truy nhập vô tuyến trạm lớn cũng như các small cell.

Trong phạm vi thỏa thuận này, Qualcomm không chỉ cấp phép cho riêng VNPT Technology mà cho cả các công ty con mà VNPT Technology sở hữu trên 50% vốn mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào. Thỏa thuận có hiệu lực 10 năm từ ngày ký và có thể được gia hạn tùy thuộc vào mong muốn của các bên.

Sau khi ký kết thỏa thuận, VNPT Technology sẽ được tiếp cận với các công nghệ 3G, 4G/LTE, LTE Advanced Pro, Wifi, MU-MIMO, SON… và sử dụng để tạo ra những sản phẩm mới hoặc tăng cường tất cả các tính năng của các dòng sản phẩm hiện tại.

Cùng với đó, Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác với VNPT Technology trong các hoạt động đào tạo, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp VNPT Technology thiết kế và sản xuất thành công các sản phẩm mới dựa trên nền tảng công nghệ của Qualcomm. Cụ thể, Qualcomm sẽ cung cấp cho VNPT Technology các bản thiết kế mẫu, các bộ công cụ phát triển phần mềm và các hỗ trợ cần thiết khác để VNPT Technology thiết kế các sản phẩm mới dựa trên chipset của Qualcomm như các thiết bị cầm tay dành cho người dùng cuối, thiết bị mạng 4G/5G, các thiết bị đeo (wearable devices)…

VNPT Technology mới thành lập từ năm 2011 nhưng được kế thừa nguồn lực, kinh nghiệm từ hai liên doanh giữa VNPT và các đối tác Alcatel, Siemens cùng với sự nỗ lực của Công ty, VNPT Technology đã đạt được những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu phát triển và sản xuất được đa dạng các sản phẩm điện tử viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển của VNPT, cung cấp cho thị trường Việt Nam và bước đầu xuất khẩu ra thị trường Quốc tế như Lào, Myanmar, Malaysia.
ictnews

Cập nhật: 22/02/2017
Lên trên